Ngày hội toán học mở TP. Hồ Chí Minh 2023

Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán phối hợp với Trường đại học Khoa học tự nhiên – Đại học Quốc gia TP.HCM, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố và Trường Song ngữ Quốc tế Canada – Sedbergh Vietnam tổ chức Ngày hội Toán học mở TP.HCM năm 2023.

HƠN 2.000 NGƯỜI THAM DỰ NGÀY HỘI TOÁN HỌC MỞ TP.HCM NĂM 2023

“Người thầy là huấn luyện viên”

GS Dương Nguyên Vũ cho biết ông dạy học ở Việt Nam từ năm 1997, môn trí tuệ nhân tạo (AI), điều khiến ông nhớ nhất đến tận bây giờ đó là ánh mắt của các em sinh viên, ánh mắt lấp lánh sự tò mò với những cái mới. Đó cũng là điều thôi thúc ông phải làm gì đó giúp cho các sinh viên.

Theo GS Dương Nguyên Vũ, trong kỷ nguyên AI, người thầy không đơn thuần là người truyền thụ kiến thức cho sinh viên mà còn là huấn luyện viên, hướng dẫn cho sinh viên, giúp các em tự học được nhiều hơn. Bởi trong kỷ nguyên AI, kiến thức không chỉ ở những thầy cô giáo mà còn ở khắp nơi. Kỷ nguyên AI cho phép tạo ra những lớp học không có ranh giới, lớp học mà học sinh, sinh viên người Việt Nam có thể ngồi học cùng các bạn ở Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc…

AI có thể thay thế người thầy được không?

GS Dương Nguyên Vũ cho biết trong kỷ nguyên AI, người thầy là người chuyển giao những đam mê về các môn học cho sinh viên. Với kinh nghiệm của người thầy trong lĩnh vực đó, người thầy có thể trao đổi, thảo luận cho sinh viên nhiều vấn đề trong và bên lề môn học, đó là điều AI không làm được.

Một người mẹ tham gia ngày hội đặt câu hỏi tới GS Dương Nguyên Vũ: “Tôi không giỏi toán cũng không hiểu gì về AI thì có thể đồng hành cùng con như thế nào?”. GS Dương Nguyên Vũ trả lời, phụ huynh có thể chỉ dạy, hướng dẫn cho con về tư duy phản biện. Hãy dạy cho con biết nêu những góc nhìn, có tư duy phản biện, làm sao để chúng ta có thể nhìn thấy điều mà người khác không thấy một cách tự nhiên, điều đó rất quan trọng.

“Thế giới có đổi thay đến đâu, bất cứ điều gì có thể xảy ra thì trái tim của người thầy, trái tim của cha mẹ và trái tim của người học đều vô cùng quan trọng. Trong đó, điều quan trọng nhất là trái tim người học”, GS của ĐH Công nghệ Nanyang, Singapore bộc bạch.

Trong số các diễn giả tham gia chia sẻ tại ngày hội, ngoài GS Dương Nguyên Vũ, anh Nguyễn Đại Nghĩa, còn có ông Trần Trọng Nghĩa, CEO Megaedu; thạc sĩ Hoàng Minh Thông, tổ trưởng tổ phát triển chương trình và chuyển đổi số Trường Phổ thông Năng khiếu, ĐH Quốc gia TP.HCM; tiến sĩ Lê Khánh Duy, chuyên gia về đổi mới và tương tác người-máy (Innovation and Human – Computer Interaction) với 5 bằng sáng chế quốc tế.

Tại ngày hội, hàng ngàn học sinh các trường học từ tiểu học tới THPT tại TP.HCM và các tỉnh thành lân cận tham gia các hoạt động trải nghiệm liên quan ứng dụng toán học, STEM, AI chủ đề “Trong xứ sở toán học diệu kỳ”…

Hình ảnh Trung tâm Luyện Thi Nguyễn Khuyến tại ngày hội toán học mở TPHCM 2023

Học sinh hào hứng tham gia "Đường lên đỉnh Olympia" phiên bản Ngày hội toán học mở TP.HCM
Học sinh hào hứng tham gia “Đường lên đỉnh Olympia” phiên bản Ngày hội toán học mở TP.HCM (Trung Tâm Nguyễn Khuyến)